Xin chào bác sĩ, Tôi vừa khám bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản cấp. Tôi còn bị kèm ngạt và viêm mũi, trào ngược thực quản. Xin hỏi bệnh có nghiêm trọng không. Cần điều trị và hỗ trợ điều trị như thế nào?
Trả lời:
Chào bạn, Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc cây phế quản. Viêm phế quản được tạo thành từ các ống nhỏ hơn (bao gồm phế quản thùy và tiểu phế quản tận), có chức năng dẫn khí. Khi các ống này bị nhiễm trùng, niêm mạc phế quản bị phù nề, xung huyết, bong các biểu mô phế quản, tạo nhiều đờm mủ bao phủ niêm mạc phế quản, khó thông khí dẫn đến khó thở. Cách điều trị: -Hạ sốt, giảm đau:Nếu bị sốt trên 38,5 độ .Uống nhiều nước để tránh bị mất nước.Bù nước và điện giải . Do người bệnh bị sốt nên có thể gây mất nước. Bệnh nhân nên được uống oresol hoặc nước hoa quả (có pha thêm muối). -Ho khan, dùng thuốc giảm ho bằng các thuốc terpin – codein, dextromethorphan. Ho có đờm, dùng thuốc giảm ho long đờm như acetylcystein, guaifenesin, eprazinon dichlorhydrat (dùng cho người lớn). – Khi có biểu hiện khó thở bạn có thể dùng thuốc giãn phế quản như theophylin, salbutamol, thở oxy nếu cần. Thân mến !