Xin chào bác sĩ, Mẹ tôi năm nay 43 tuổi, có tiền sử viêm xoang. 1 năm gần đây mẹ đau đầu nhiều, đau nhiều vào sáng sớm, đau từng cơn, khó thay đổi tư thế. Kèm mờ mắt phải, hay nghẹn, hay choáng. Đã có khám tại các Bv Lớn: Chợ Rẫy chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, bv đồng nai cđ viêm xoang kèm suy nhược thần kinh. Đã chụp ct, xq thường xuyên ko thấy bất thường. 1 tháng gần đây mẹ hay chóng mặt, mờ mắt nặng hơn, đàm tiết ra càng nhiều gây khó thở, đau giảm. Chụp ct tại bv dh y dược ko bất thường, chụp MRi phát hiện khối choáng chỗ nghi u, giãn não thất. Bs yêu cầu nhập viện mỗ, cho thời gian suy nghĩ. Khám lại tại bv tai mũi họng. Yêu cầu xem hình CT cđ viêm xoang mũi. Bv ung bướu cđ viêm xoang sàng sau. Mẹ đang rất lo lắng ko biết cđ nào là đúng. Cho tối hỏi khối choáng chỗ đó có thể do dịch của viêm xoang tràn ra não ko thưa BS?
Trả lời:
Bạn à, mẹ bạn đã được đi khám tại các trung tâm lớn, riêng phần tôi, điều đầu tiên tôi thấy là mẹ bạn cần nhập viện khi MRI đã có biểu hienj khối choán chỗ và giãn não thất. Tôi không nghĩ khối đó là do dịch viêm xoang tràn vào não, tất nhiên cũng có trường hợp vi khuẩn gây viêm màng não, viêm não nguồn foocs từ các ssowtj viêm xoang, tổn thương tràn dịch mủ từ xoang chỉ hay gặp tai biến trong phẫu thuật mũi xoang hơn. Điều quan trọng bây giờ là mẹ bạn có một khối nghi u như vậy, hoàn toàn phù hợp với biểu hiện lâm sàng của mẹ bạn. Nên lời khuyên cuối cùng của tôi là nhập viện. Để xác định nguyên nhân và chuẩn đoán phân biệt, có lẽ bệnh viện sẽ chọc dịch não tủy cho mẹ bạn. Về phần tôi, tôi nghĩ đây là sự kết hợp của nhiều beenhjt rên cơ thể mẹ bạn. Nhập viện đi bạn nhé