Xin chào bác sĩ, mẹ cháu có tiền sử bị hen suyễn, viêm phổi và đã được điều trị tại bệnh viện, hiện tại mẹ cháu không còn phải uống thuốc nhưng thỉnh thoảng ban đêm hay bị khó thở, thở gấp... Xin bác sĩ hãy cho cháu lời khuyên để giúp mẹ cải thiện tình trạng bệnh! Cháu xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào em, mẹ em có tiền sử bị hen và thi thoảng ban đêm vẫn có len cơn kho thở, như vậy mẹ bạn phải đến tái khám bác sĩ và báo Bs tần số len cơn về đêm để được dùng thuốc đề phòng. Hen phế quản có quan niệm là có thể là bệnh " chết đuối trên cạn" nếu cơn hen cấp ập tới mà không có sự phòng bị thì cơ phế quản co thắt dẫn tới tắc nghẽn đường thở và có thể tử vong. Ngoai ra mẹ bạn cần được ăn uống đầy đủ, tránh lao động gắng sức, để giảm viêm nhiễm đường hô hấp trên gây thuận lợi cho cơn hen. Mẹ bạn cũng nên tránh các yếu tố coi là dị ứng với mình( nếu có) như khói bụi phấn hoa hay lông súc vật... Chúc mẹ ban khỏe Thân mến!