Tôi năm nay 56t, hút thuốc lá nhiều, nhưng đã bỏ hẳn cách đây 26 năm. Trước đây thường xuyên bị viêm Amidan, ho rất nhiều nên đã cắt bằng phương pháp đốt Laser, sau đó ít bị. Gần đây bị cảm giác đau ở họng, nuốt cảm thấy hơi vướng, lâu lâu khạc ra 1 chút đờm vàng. Đã xúc miệng nước muối nhiều nhưng không khỏi. Edoctor xét nghiệm chỉ số Cyfra 21-1 là 3.9. Đã chụp XQ phối kết quả bình thường. Siêu âm tuyến giáp có nhân thùy trái 9x6mm, nang thùy phải 4x3mm. XN máu các chỉ số về tuyến giáp bình thường. Xin hỏi Bs với chỉ số Cyfra như vậy tôi có cần đi CT phổi không? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào chú, cảm ơn chú đã gửi câu hỏi về eDoctor! Với các biểu hiện như chú miêu tả và giá trị của Cyfra 21-1 thì rất cần một xem xét kỹ lưỡng bệnh lý về phế quản - phổi, nếu có thể chú nên đến các chuyên khoa phổi để thực hiện các thăm dò, tùy theo tình trạng các bs sẽ chỉ định các xét nghiệm, phương tiện hình ảnh để tìm ra nguyên nhân, và mình cũng cầm theo dõi thường xuyên các dấu ấn của những cơ quan khác. Trân trọng!