Xin chào các bác sĩ: các bác sĩ cho tôi tham khảo Ừ trước kia tôi ngủ không ngáy chỉ 1-2 năm gần đây tôi hay ngủ ngáy. và trước khi ngủ (thả lỏng cơ thể) thường thấy hơi khó thở nhẹ, phải hơi dùng sức một chút xíu mới thởi được, cảm giác như có cái gì hơi khẹt khẹt ở trong cổ họng. cứ phải hơi dùng sức để thở như vậy nên khó đi vào giấc ngủ. vậy nên nhờ các bác sĩ tư vấn giúp xem có cần can thiệp gì không, Xin trân trọng cảm ơn các bác sĩ chúc các bác sĩ sức khỏe.
Trả lời:
Xin chào anh! Anh có thể tham khảo các triệu chứng sau xem mình có nguy cơ của hội chứng ngưng thở khi ngủ không - Dấu hiệu nhận biết ngưng thở khi ngủ. + Ngủ ngáy: là dấu hiệu phổ biến nhất, có những cơn ngưng thở về đêm, thở phì phò, hổn hển và cuối kỳ ngưng thở. Ngáy to nhất khi nằm ngửa, giảm khi nằm nghiêng. +Mệt mỏi cả ngày: người bị ngưng thở khi ngủ thường mệt mỏi, khó tập trung trong công việc, suy giảm trí nhớ, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt. +Buồn ngủ vào ban ngày: bệnh nhân có thể ngủ trong khi đang làm việc, thậm chí khi đang lái xe. +Đau đầu khi thức dậy: nguyên nhân do thay đổi nồng độ oxy não trong đêm. - Nguyên nhân: Những người béo phì, bất thường cấu trúc đường hô hấp trên (amidan quá phát, hàm nhỏ, lưỡi to,…), uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc an thần hoặc trong gia đình có người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ cao hơn. - Anh có thể đi khám tại các phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra : Đo đa ký giấc ngủ, Nội soi ống mềm khi ngủ nếu thấy mình có nguy cơ kể trên Chúc Anh sức khoẻ!