chào bs e là nam 21 tuổi. cách đây hơn 3 tháng e có tiếp xúc với người bệnh lao phổi 1 ngày tầm 30p và tròn vòng hơn 2 tuần và có đeo khẩu trang dạo gần đây e thấy khó chịu ở ngực và họng( chỉ ho mỗi khi ngứa họng thôi e kb có phải lao hay không) e có đi chụp xquang và kl là rốn phổi 2 bên đậm. e vẫn ăn uống và tăng cân bt bs cho e hỏi là e có nguy cơ nhiễm lao k ạ
Trả lời:
Chào cháu Chụp Xquang lồng ngực cho kết quả hai rốn phổi đậm thường gặp trong các bệnh lý về phổi như: trong viêm phổi, phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, bụi phổi... Tuy dễ lây nhưng những người có sức đề kháng tốt và có biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với người bệnh thì nguy cơ lây bệnh sẽ thấp hơn những người có sức đề kháng bị giảm sút hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây bệnh. Như cháu mô tả thì có vẻ cháu vẫn bình thường vì vẫn ăn, ngủ tốt, tăng cân bình thường, không ho. Vì vậy, cũng không nên quá lo lắng. Khi thấy các dấu hiệu của cơ thể nghi ngờ bệnh như ho kéo dài hơn 3 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu); Đau ngực, thỉnh thoảng khó thở; Cảm thấy mệt mỏi mọi lúc; Đổ mồ hôi trộm về đêm; Sốt nhẹ, ớn lạnh về chiều; Chán ăn, gầy sút thì cháu nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn, chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Cho dù kết quả có thế nào thì cũng không nên quá lo lắng, bởi đây là bệnh có thuốc chữa và có thể chữa khỏi. Quan trọng nhất là trong quá trình sinh hoạt, làm việc hằng ngày hãy tự bảo vệ mình bằng các biện pháp phòng ngừa lao phổi. Thân mến!