bác sĩ cho em hỏi là bệnh lao phổi có chữa được không ạ và nếu sức đề kháng tốt thì có bị lây không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Lao phổi là một bệnh có thể chữa được nếu người bệnh được điều trị theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế. Người bị bệnh lao phổi cần được chẩn đoán và chỉ định điều trị tại các bệnh viện, chuyên khoa hô hấp, lao để có hướng điều trị chuẩn xác nhất. Việc điều trị phối hợp thuốc chống lao đúng liều, đều đặn, đủ thời gian sẽ mang đến những hiệu quả điều trị khách quan. Việc điều trị, chữa lao phổi là cả một quá trình dài, duy trì liệu trình điều trị. Sau điều trị chống lao vài tuần người bệnh sẽ có cải thiện với cảm giác khỏe hơn, ăn ngon hơn, giảm dần hết các triệu chứng trước đó. Tuy nhiên quá trình điều trị vẫn phải tiếp tục duy trì cho đủ 8 tháng. Nếu vì lý do nào đó mà bỏ không uống thuốc trong thời gian này, bệnh sẽ không thể khỏi và tình trạng lao phổi càng trở nên nguy hiểm hơn bởi vi khuẩn lao sẽ kháng thuốc, phát triển mạnh mẽ hơn. Về sau nếu muốn tiếp tục điều trị sẽ rất khó khăn và khả năng thành công không còn cao. Bệnh lây chủy yếu là từ người bị bệnh qua các hoạt động hô hấp như hắt hơi, ho, khạc... Đây là con đường dễ nhất và phổ biến nhất khiến bệnh lao phổi lây nhiễm từ người này sang người khác. Khi cơ thể có cơ địa kém, sức đề kháng yếu thì chỉ cần hít hoặc tiếp xúc với vi khuẩn lao là đã nguy cơ cao mắc bệnh. Vì vậy, để phòng tránh bệnh cần tăng cường sức khỏe, làm sạch và thông thoáng tốt môi trường sống; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc nguồn lây; Tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh. Tạo được những điều kiện thông gió tốt để không khí được lưu thông nhằm giảm thấp nhất nồng độ các hạt chứa vi khuẩn lao trong không khí. Thân mến!