Xin hỏi bs là nghi bị lao phổi chỉ chụp phổi và làm XN dịch đờm có ra bệnh không ah? Mẹ ck cháu rất ngang. Lấy mấy lần XN đờm rồi bảo không sao trong khi viện họ bảo phải nằm điều trị thì bà đòi về. Thấy bảo phải lấy sinh tiết rồi chụp city gì đấy ah mới ra bệnh mà bà nhất quyết ko làm. Giờ con cháu hơn 3 tháng tuổi có các triệu trứng mà cháu ko bít làm tn. Bà ko cho vào viện phổi để ktra. Mặc dù viện đã bảo lấy kq của bà để điều trị cho cháu. Vì viện khẳng định bà bị thì cháu bị lây nhiễm là rất cao. Có đúng không ah? Cháu xin cảm ơn ah!
Trả lời:
Chào cháu! Chia sẻ với cháu về lo lắng cho con cháu khi mẹ chồng cháu có biểu hiện lao phổi . - Lao phổi là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis,hiện nay lao là bệnh nhiễm khuẩn chính và thường gặp nhất, hầu hết ở các nước đang phát triển. Hầu hết (90%) các trường hợp nhiễm khuẩn lao là tiềm ẩn không triệu chứng. 10% những người này trong cuộc đời họ sẽ tiến triển thành bệnh lao có triệu chứng, và nếu không điều trị, nó sẽ giết 50% số nạn nhân. - Còn việc mẹ chồng cháu bị bệnh mà không chịu điều trị thì việc ấy nên bàn bạc vói chồng cháu đề có hướng giải quyết thích hợp - Còn việc của cháu là nên đưa con cháu đi khám xem tình hình như thế nào vì con cháu khi mới sinh đã được chích ngừa lao. Cháu nên cách ly con cháu ra khỏi môi trường mà mẹ chồng cháu đang sống thì khả năng nhiễm bênh của bé rất ít. Bình tĩnh giải quyết cháu nhé Thân chào !