Bác sĩ cho em hỏi di chứng lao phổi củ làm ho ra máu có sao không bác sĩ
Trả lời:
Chào em Ho ra máu có thể là dấu hiệu cho biết lao phổi xuất hiện, cũng có thể là hậu quả của lao phổi cho dù bệnh đã được chữa khỏi. Khi chữa khỏi bệnh lao phổi, những di chứng của quá trình viêm nhiễm lâu ngày hoặc sự tạo thành các xơ sẹo sẽ khiến bệnh nhân có thể vẫn ho ra máu. Triệu chứng này cũng là dấu hiệu tái phát bệnh, cho biết sự vi khuẩn lao đã hoạt động trở lại và bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng và phương pháp điều trị cũng phức tạp hơn. Ở những bệnh nhân này lượng ho ra máu không giống nhau, có thể có người ho ra máu ít nhưng cũng có trường hợp ho ra máu nhiều. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm được xem như là phương pháp tốt nhất cho lao phổi. Vì vậy, người bị lao phổi cũ nay bị ho ra máu cần đi khám lại tại nơi đã quản lý và điều trị để được kịp thời kê đơn điều trị. Ngoài ra, nếu người bệnh bị ho ra máu với số lượng ít thì cần phải nằm nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Phải có cốc đựng ở ngay bên cạnh để thuận tiện khi sử dụng. Không được nuốt vì máu vào dạ dày sẽ có thể gây nôn. Không nên hoang mang, lo lắng. Có thể sử dụng thuốc an thần, giảm ho nhẹ như seduxen, codein... Liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Nên ăn nhẹ, nguội, chọn ăn đồ lỏng, dễ tiêu như súp, cháo. Không ăn cay và tuyệt đối không uống rượu. Chúc em sức khỏe