thưa bác sĩ con bị bệnh lao và điều trị đc 6th và mắt con bị mờ và nhìn hơi chói vs có vệt hơi đen cho con hỏi con bị gì ạ con có đi tái khám và nói vs bác sĩ và bs kiu ngưng thuốc vàng đi ạ
Trả lời:
Chào cháu Lao phổi là bệnh nguy hiểm, quá trình điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thuốc, muốn tiêu diệt được trực khuẩn lao đòi hỏi phải có các kháng sinh đặc hiệu. Trong điều trị lao phổi, ít nhất phải có sự kết hợp 3 loại thuốc chữa lao, trong đó có kháng sinh chữa lao đặc hiệu. Tuy nhiên, thuốc điều trị lao cũng mang lại một số tác dụng phụ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Trong đó có những triệu chứng về mắt như khô mắt, mỏi điều tiết hoặc tăng áp lực nội nhãn là do phản ứng phụ của thuốc kháng sinh. Ngoài ra, thuốc Isoniazid có tác dụng diệt khuẩn lao vô cùng mạnh do chức năng phá hủy tế bào của trực khuẩn lao cũng có thể gây viêm gan, viêm thần kinh thị giác… Việc sử dụng và kết hợp các loại thuốc với nhau như thế nào, xử lý ra sao khi gặp phải các triệu chứng phụ thì chỉ có bác sĩ điều trị mới có thể chỉ định thuốc để bệnh nhân sử dụng. Vì vậy, nếu bác sĩ điều trị đã nói cháu ngưng loại thuốc màu vàng thì cháu cứ yên tâm làm theo lời dặn của bác sĩ nhé vì có thể các triệu chứng mờ và chói mắt sẽ bớt dần khi ngưng không sử dụng thuốc nữa. Tuy nhiên, nếu các hiện tượng đó không bớt đi hoặc có dấu hiệu tăng lên thì cháu nên xin đi khám chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời nếu cần thiết. Chúc cháu chóng bình phục