Xin chào bác sĩ, Bị hen suyễn có cần thiết phải xin miễn học thể dục không, có phải là không được làm quá sức và tiếp xúc với khói thuốc lá, bui, cà phê ,... không ?
Trả lời:
Chào bạn, Hen gắng sức là tình trạng rất thường gặp ở bệnh nhân hen: khoảng 70-90% bệnh nhân hen có tình trạng này. Người ta cũng ghi nhận là 50% bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng cũng có thể bị lên cơn hen khi gắng sức. Điều đặc biệt là khoảng 10-14 % trẻ bình thường cũng có thể đột nhiên bị lên cơn hen khi gắng sức dù trước đó có vẻ hoàn toàn khoẻ mạnh. Chià khoá là chọn lưạ môn thể thao mà người bệnh yêu thích và cảm thấy thoải mái, không bị lên cơn khi chơi. Các môn thể dục - thể thao mà bệnh nhân suyễn thường chịu đựng được tốt là : các môn thể dục nhẹ nhàng, yoga, đi bộ, chạy cự ly ngắn. Các môn chơi đồng đội (như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền) cũng thường phù hợp cho bệnh nhân hen Các môn thể thao có những giai đoạn gắng sức ngắn (khoảng 10 giây) kèm giai đoạn nghỉ dài hơn (khoảng 30 giây) nối tiếp nhau (như quần vợt, cầu lông, bóng bàn) hiếm khi đưa đến hen gắng sức. Trong khi đó, chạy cự ly dài (marathon, chạy băng đồng), đua xe đạp và đặc biệt là thể dục nhịp điệu dễ gây hen gắng sức hơn. Bơi lội: tập bơi trong điều kiện trời ấm là phù hợp và rất tốt cho bệnh nhân hen vì họ được vận động trong môi trường ấm và ẩm vốn có lợi cho bệnh nhân hen. Tuy nhiên, nếu bơi khi trời lạnh, bơi trong các hồ bơi không đảm bảo vệ sinh hoặc có quá nhiều chất sát trùng (Chlor) lại làm bệnh nhân dễ lên cơn hơn. Môn thể thao duy nhất mà bệnh nhân hen phải rất thận trọng khi chơi là môn lặn biển (scuba diving) vì có thể sẽ gặp nguy hiểm Tuy gắng sức là yếu tố có thể làm cơn hen khởi phát nhưng không vì thế mà bệnh nhân hen không được gắng sức, không được tập luyện, thi đấu thể dục - thể thao. Ngược lại, nhiều nghiên cưú gần đây lại cho thấy rằng việc tập luyện thể lực lâu dài sẽ góp phần giúp kiểm soát bệnh hen tốt hơn và giảm được tỷ lệ nhập viện vì hen. Thân