Xin chào bác si, BS ơi, cho em hỏi là bệnh nhân khi lên cơn hen phế quản. Uống salbutamol dạng viên trong cơn hen cấp và phòng cơn hen đuợc k ạ? Em xin cảm ơn ạ
Trả lời:
chào bạn Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp nhỏ là cho bình thường đường thở của người bệnh đã hẹp hơn so với người bình thường, đồng thời còn gia tăng tính nhạy cảm đối với các tác nhân như là nhiễm siêu vi, thời tiết vận động, lúc này đường thở co thắt nhiều hơn làm người bệnh trở nên mệt nhiều. Vì vậy để phòng ngừa cơn hen thì hàng ngày cần sử dụng những loại thuốc có tính kháng viêm, dãn cơ trơn phế quản như corticoid đường hít phối hợp với thuốc dãn phế quản trên thị trường có các dạng thuốc hít như Seretide (fluticasone/ Salmeterol 100/50) Tuy nhiên sử dụng liều lượng như thể nào còn phụ thuộc vào mức độ hen, bậc hen của người bệnh. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để được cho thuốc 1 cách an toàn và hiệu quả. Còn khi lên cơn hen cấp thì chủ yếu là dùng dạng thuốc phun xịt ( salbutamol) nếu xịt vài lần mà triệu chứng không giảm thì cần phải nhập viện để được xử trí cấp cứu ngay. Salbutamol dạng viên thì hiện tại chưa thấy có hiệu quả 1 cách chắc chắn trong việc dự phòng và điều trị hen cấp tính. Thân mến.