Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 23tuổi cháu bị lao phổi va đã chưa hết thời kỳ 8thag thuốc lao phổi vao tháng 9 năm 2015 đên bây giờ cháu thây phần ngực bên phai của minh vẫn tức ngực và khó thở va phần mũi bên phải hay bik tình trag ngạt mũi ..bác sĩ cho hỏi đây co phai là bị tái lại beh lao phổi không ạ .cháu co đi khám lại bác sĩ chỉ chuân lao phổi cũ va để lại di chứng thôi . Cảm ơn bác sĩ tư vấn ak
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã bị lao phổi và đã điều trị ổn đinh từ tháng 9/2015 đến nay. Hiện nay bị tức ngực khó thở kèm theo hay bị ngạt mũi. Nếu bạn đã đi khám chuyên khoa và được xác định đó là di chứng của lao phổi thì bạn nên tin tưởng vào bác sĩ. Đồng thời bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách bổ xung các vitamin và khoáng chất, bao gồm: Kẽm: Do quá trình sử dụng các lọai thuốc điều trị lao kéo dài có thể gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Bạn nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc… Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người điều trị lao lại dễ bị thiếu hụt. Có thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ hoặc ưu tiên chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển… đều chứa nhiều vitamin D. Sắt: Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người sau điều trị lao rất cao làm giảm sức đề kháng, dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn những thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc, gan… Vitamin K, B6: Do quá trình hấp thu kém kéo dài, dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại quá trình đông máu. Các vitamin này có nhiều trong thực phẩm như: gan, các loại rau màu xanh đậm. Dùng thuốc điều trị lao thường phải dùng kéo dài (vài tháng) theo phác đồ chống lao, các thuốc này lại làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6 dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên, giảm miễn dịch do vậy ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm bổ sung, bạn nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin này như: thịt lợn nạc, thịt gà, đậu, đỗ các loại, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt… Cần đa dạng món ăn: Sau điều trị lao, thể trạng thường yếu đòi hỏi phải đa dạng món ăn. Thường xuyên thay đổi món ăn để tạo sự kích thích. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng với chế độ ăn, bạn nên có một chế độ tập luyện phù hợp để cải thiện tình trạng hô hấp của mình. Chúc bạn chóng khỏe