Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, cho e hỏi khi ngủ e thường xuyên bị ngáy. Vậy có phải bệnh lý ko bác sĩ. Nhờ bs tư vấn cho e cách chữa trị với ạ. E cảm ơn bs nhiều
Trả lời:
Chào bạn, Ngủ ngáy do tình trạng không khí không được di chuyển một cách dễ dàng qua vùng mũi và miệng trong khi ngủ, mà nguyên nhân là không khí phải đi qua một chỗ hẹp trên đường thở, vị trí hẹp có thể ở mũi, họng, thường gặp nhất là do các cơ màn hầu trùng xuống hay xảy ra ở người cao tuổi, người béo... Sự chuyển động không khí trong thì hít vào và thở ra tạo nên rung động của lưỡi gà và màn hầu đó đó sinh ra tiếng ngáy. Ngủ ngáy ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dễ gây tình trạng mệt mỏi, ngủ ngáy không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bản thân mà còn ảnh hưởng những người xung quanh. Đáng lo ngại nhất và nguy hiểm nhất là ngủ ngáy là biểu hiện của chứng ngừng thở khi ngủ, và có thể gây nên tử vong. Nguyên nhân ngủ ngáy cũng không giống nhau ở mỗi người, thực tế mỗi người có một nguyên nhân khác nhau và khi tìm được nguyên nhân thì sẽ có cách điều trị phù hợp. Những người ngủ ngáy thường xuyên do các tổ chức lỏng lẻo vùng hầu họng dễ bị rung động. Việc đánh giá ngủ ngáy ở thời điểm nào và ngủ ngáy ra sao sẽ giúp cho việc tìm cách điều trị thích hợp. Các nguyên nhân thông thường như sau: 1. Tuổi tác: Khi đã qua tuổi trung niên, vùng cổ họng trở nên hẹp hơn do sự đàn hồi các cơ vùng cổ giảm đi. 2. Những bất thường về mũi và xoang: Khi đường thở bị tắc nghẽn vì nguyên nhân nào đó, sẽ dẫn đến sự chuyển động không khí khó khăn, và có thể gây nên tình trạng ngủ ngáy 3. Tình trạng thừa cân hoặc béo phì: Béo phì làm tăng lượng các mô mỡ vùng cổ và có thể làm giảm trương tực cơ vùng hầu họng góp phần tạo nên tình trạng ngủ ngáy. 4. Uống rượu, hút thuốc và dùng thuốc: Uống rượu, hút thuốc và sử dụng một số thuốc có tác dụng giãn cơ (thuốc an thần, thuốc kháng Histamine) làm các cơ vùng cổ trở nên kém đàn hồi và thư giãn qúa mức làm phát sinh tiếng ngáy. 5. Tư thế ngủ: Ngủ ở tư thế nằm ngửa dễ có xu hướng ngáy hơn do lưỡi gà và các cơ màn hầu bị kéo trùng xuống, dễ gây hẹp đường thở và tạo ra tiếng ngáy. Điều quan trọng cần ghi nhớ là, tư thế nằm ngủ có thể nói lên rất nhiều điều, việc quan sát tư thế ngủ như thế nào, ngáy như thế nào có thể hướng đến cách điều trị phù hợp, việc này đòi hỏi có sự giúp đỡ của người thân. - Ngủ ngáy khi ngậm miệng có thể chỉ ra rằng có bất thường về lưỡi. - Ngủ ngáy khi há miệng có liên quan đến các mô, tổ chức trong vùng hầu họng - Ngủ ngáy khi nằm ngửa thường là ngủ ngáy mức độ trung bình thì có thể điều trị được bằng cách thay đổi tư thế ngủ và cải thiện lối sống sẽ cho kết quả khả quan. - Ngủ ngáy ở tất cả các tư thế chứng tỏ mức độ ngủ ngáy là nghiệm trọng và cần có điều trị thích hợp. Ban nên đến chuyên khoa Nội để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.