Tôi 42t khám bs kết luận vpq mãn_ sơ phổi; hiện nay tôi thở vẫn bình thường, thi thoảng thấy hơi tức ngực, lâu mới thấy ho khan. Bs bảo sơ phổi không chữa được nên tôi hoang mang không biết làm sao? Xin tư vấn: 1. Tại sao bs không cho tìm nguyên nhân gây sơ phổi để chữa? 2.bị bệnh này nếu bỏ thuốc lá có cắt được sơ phổi tiến triển k? 3. Thời gian sống được khoảng bao lâu (áng chừng thôi) bởi vì tôi tìm hiểu trên mạng nói bệnh này sống tối đa được 10_20 năm có đúng không?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Xơ phổi là ảnh hưởng của 1 quá trình phổi bị tổn thượng tái đị tái lại gây xơ và nặng có thể dẫn đến xẹp phổi,tùy theo chế độ điều trị và dự phòng và mức độ xơ hiện tại của bạn mà tiên lượng sẽ khác nhau có thể kèo dài hoặc cũng có thể ngắn hơn, do vậy tốt nhất bây giờ trước mắt bạn tuân thủ những điều sau : Phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn như lao phổi, viêm phổi, nấm phổi… Người lao động cần đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ lao động để tránh hít phải vi nấm, bụi than, hóa chất… Điều trị tích cực các bệnh xơ cứng bì, luput ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, viêm gan siêu vi C, hội chứng suy giảm miễn dịch… Tránh hoặc hạn chế dùng các chất kích thích như cocain, heroin… Bỏ hút thuốc lào, thuốc lá. Thân ái chào bạn !