Xin chào bác sĩ, Dạo gần đây thỉnh thoảng tôi có gặp khó khăn trong hô hấp đôi khi là khó thở , và nhất là khi uống rượu xong tôi hay bị khó thở . Có một thời gian sáng ngủ dậy toi hay bị đau lưng phần song song với ức - ngực , vậy bác sĩ cho tôi hỏi liệu toi có bị vấn đề gì về phổi hay không ? Và nếu đi kiểm tra phổi thì phải kiểm tra như thế nào ? Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng bạn mô tả chưa thể kết luận được là bạn có bệnh lý hô hấp hay không, biểu hiện khó thở sau khi uống rượu có thể là tình trạng kích thích hệ thần kinh thực vật , ngưng uống rượu có thể sẽ không còn triệu chứng khó thở. Triệu chứng đau lưng sau khi ngủ dậy không phải là biểu hiện của bệnh phổi mà có thể do tư thế ngủ ban đầu không đúng ( cong người quá mức, nằm võng...) gây ra tình trạng mỏi lưng. Tuy nhiên nếu bạn cũng nên đi khám sức khỏe kiểm tra tổng quát ( chụp XQ phổi ) để tầm soát các bệnh lý về phổi khác. Thân mến.