Tôi bị lao phổi, phát hiện đựoc 5 ngày. Hiện đang uống thuốc điều trị tại nhà.Tôi sợ lây bệnh cho người nhà nên đã đưa người nhà đi khám tại bv huyện mặc dù người nhà chưa có triệu chứng gì. Tại đây người hướng dẫn cho đi thử đờm, ngoài ra không làm xét nghiệm gì thêm. Xin hỏi chỉ thử đờm thì có chính xác không? Có làm cơ sở để chẩn đoán bệnh được không?
Trả lời:
Chào bạn, Lao phổi có thể lây qua đường hô hấp, nói chuyện, ăn uống ( qua nước bọt) vì vậy cần thận trọng. Xét nghiệm thử đờm có thể chuẩn đoán tương đối chính xác tuy nhiên bạn cần đưa người nhà đi khám tại bệnh viện Tỉnh hoặc bệnh viện tuyến Trung ương để có kết quả chính xác nhất. Hiện tại trong sinh hoạt hàng ngày tốt nhất bạn và người thân nên giữ khoảng cách để tránh lây bệnh nếu chưa bị lây. Thân mến!