Xin chào bác sĩ, Mẹ e 55 tuổi hay bị tức ngực và khó thở nhiều lần , mỗi lần bị như vậy gia đình e phải đưa Bà tới bệnh viện Bác Sỉ cho thở oxy và nghỉ nghơi là khoẻ. Nhưng Mẹ e cứ bị như vậy hoài e rất lo lắng , Bác Sỉ cho e xin ý kiến và cách cấp cứu kịp thời ạ. E xin chân thành cám ơn Bác Sỉ
Trả lời:
Cái từ " khó thở" như bạn nói thì tôi thấy nó có nhiều ý nghĩa hơn định nghĩa " khó thở" trong y khoa :) có nhiều khi tình trạng tăng thông khí của bệnh nhân (thông thường do tâm lý) bị nhầm thành tình trạng khó thở do thiếu oxi. Bạn phải nói rõ tình trạng khó thở xảy ra khi nào ( sau xúc động, giận dữ... hay sau lao động nặng, ho...), khó thở biểu hiện thế nào (tím tái hay đỏ bừng mặt, thở nhanh dồn dập hay thở rít, co rút lồng ngực...), cái oxi mà bạn nói là mặt nạ oxi mà ko có oxi hay vẫn có oxi... Và kết luận của bác sỹ khám cho mẹ bạn, giải thích của bác sỹ như thế nào sau mỗi lần vào viện?.... Bạn có nói rõ thì bác sỹ mới cho bạn ý kiến được. Mong bạn bớt lo lắng, đưa mẹ đến khám, hỏi trực tiếp bác sỹ khám và nghe bác sỹ giải thích lúc đó thì hay nhất bạn nhé