Xin chào bác sĩ, cháu 23 tuổi. Gần dây trong 1 lần hoảng sợ cháu bị thở dốc lấy hơi lên, không thể thở bình thường được, hơi thở rất ngắn. Không kiềm chế được, và khoảng chưa tới 1 phút sau thì tay chân tê cứng mà quắp lại. Trước đây cháu chưa từng bị như vậy và sức khỏe bình thường cũng rất tốt, ít bị cảm vặt hay đau vặt. Khi hoảng sợ bị như vậy là bình thường phải ko ạ? Có liên quan gì đến bệnh tim mạch ko ạ? (ba cháu và mẹ từng bị bệnh tim) Cháu cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Các dấu hiệu như bạn mô tả giống như hội chứng tăng thông khí. Các triệu chứng đó do bạn thở quá nhanh (tần số thở nhanh thường do tâm lí và hay gặp ở nữ). Lúc đó, cacbonic trong máu thấp dẫn tới một loạt hiện tượng làm tăng vận chuyển canxi từ ngoài vào trong tế bào và làm giảm nồng độ canxi máu gây co cơ. Những khi bị như thế, thông thường bệnh nhân nên thở qua túi giấy (làm căng túi giấy và chụp vào mũi miệng rồi thở ra hít vào làm tăng nồng độ cacbonic trong không khí thở vào để hạn chế việc giảm cacbonic - gọi là mask thở lại) Ba mẹ em bị bệnh tim mạch nhưng ko rõ bệnh gì vì có những bệnh ko có tính chất gia đình. Tuy nhiên bạn cũng nên 1 lần đi kiểm tra sức khỏe chung trong đó có sức khỏe về tim mạch