Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi hiện cháu đang đi học trước cháu bị tràn khí màng phổi phải 2 lần đã được chữa nhưng bây h cháu lại tái phát cháu xin hỏi bác sĩ là cháu muốn khỏi hoàn toàn vậy phải làm những điều gì để bệnh không tái phát ạ
Trả lời:
Chào cháu Tràn khí màng phổi là bệnh dễ có nguy cơ tái phát (50% những người đã từng bị bệnh) ở Việt Nam nguyên nhân thường gặp nhất là do lao, ngoài ra do nhiễm trùng, siêu vi và một số yếu tố khác do đó phải xác định nguyên nhân để điều trị nhằm tránh tràn khí màng phổi tái phát hay nặng lên. - Điều trị dự phòng tràn khí tái phát bằng cách tìm thương tổn gây tràn khí màng phổi bằng phương pháp nội soi để xác định như mổ kén khí, bịt lỗ thủng lá tạng; Làm dày dính màng phổi bằng keo sinh học. Cháu nên lưu ý tránh các yếu tố làm dễ gây tràn khí màng phổi như gắng sức, stress, ho mạnh, hút thuốc lá. Đồng thời tránh ở độ cao, đi máy bay và lặn sâu với bình khí ép. Chúc cháu mau khỏe