Xin chào bác sĩ,hiện bé đc hơn 2 tháng tuổi,dịch mũi ra rất nhiều,hút mũi ngày 4,đến 5 lần liệu có ảnh hưởng gì về sau này ko ạ. Nếu kéo dài thỳ mức độ nguy hiểm là ntn a.Có thể nhỏ otrivin ko và nếu đc thỳ ngày mấy lần ạ. Cảm ơn bác sĩ Nhiều ạ
Trả lời:
Chào chị, Tình trạng dịch mũi bé ra nhiều có thể do các nguyên nhân viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản. Nhỏ mũi và hút mũi là biện pháp hỗ trợ điều trị đơn giản và hiệu quả. ANh có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé 5-6 lần mỗi ngày, mỗi lần 5-6 giọt/ bên và hút dịch mũi cho bé bằng miệng, lau bằng bấc sâu kèn. KHÔNG nên tùy tiện sử dụng cấc loại thuốc nhỏ mũi có các hoạt chất gây co mạch ( VD như thuốc otrivin) tuy chưa ghi nhận các biến chứng nặng trên trẻ và thuocs không có chống chỉ định ở trẻ sơ sinh nhưng việc sử dụng những thuốc dạng này một cách tự ý là không nên. Gia đình nên đưa bé đi khám BS chuyên khoa nhi hoặc tai mũi họng nhi để hướng dẫn kĩ hơn về vấn đề này và được chỉ định nếu cần. Chúc bé mau khỏe.