Thưa bác sĩ, bé ngà em được 3 tháng, bé bú mẹ hoàn toàn, trước đây bé không bị nôn hay trớ sữa, nhưng sau khi bé bị bệnh viêm hô hấp trên, bé bú hay bị trớ ra, có khi nôn ra nhiều lắm, mấy ngày thì bị 1 lần, hiện tại bé khỏi bệnh rồi mà vẫn còn bị trớ ra, bé bị vậy có sao ko ạ, bé ko sốt hay quấy khóc ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Bé nhà bạn 3 tháng tuổi bị viêm hô hấp trên nay hay bị trớ E Doctor trao đổi vơi bạn như sau : - Bé bú sữa thường bị trớ ngay khi ăn có thể do hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, bé hay bị ho kéo dài, có thể do cha mẹ thực hiện độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Bạn có thể khắc phục bằng những cách sau: - Đối với bé bú mẹ: Nên cho bú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược. - Không nên cho bé bú quá lâu, trung bình 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho bé (nuốt hơi, mệt, rối loạn thèm bú/nghiền vú, chênh lệch thời gian bú). Hiện tượng nôn trớ ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, cháu nên cho bé đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân điều trị. Thân chào !