Xin chào bác sĩ, e co 1 con trai 3 tuổi. Cháu rất hay bị ho, phiêm phế quản và viêm phổi. Mỗi lần kéo dài 2,3 tuần. Và rất hay bị. Đi khám nhiều nơi các bác sĩ nói là do cơ địa. Có phương pháp nào trị dứt điểm được không a. Và 1 cháu trai thứ 2 được hơn 2 tháng. Cháu lúc nào cũng có tiếng khò khè và nhiều đờm. Xin hỏi lý do và cách chữa cho hết đờm cho bé
Trả lời:
Chào bạn. bạn có thể cho biết lần đầu tiên bé bị bệnh là lúc bé mấy tháng tuổi, 1 năm bị mấy đợt, có bao nhiều lần bé phải nhập viện điều trị với chẩn đoán viêm phổi, bé đã được siêu âm tim bao giờ chưa, bé có dị ứng với gì không, trong gia đình ruột thịt có ai bị hen hay có cơ địa dị ứng không? 1 bé có quá nhiều lần viêm phổi thì phải đặt câu hỏi nguyên nhân của vấn đề này như bé có bị tim bẩm sinh không, có dị tật bẩm sinh nào không, bé có cơ địa dị ứng gì không, môi trường sống ra sao? Còn với 1 bé chỉ là viêm đường hô hấp trên, ho hắng thông thường thì liên quan nhiều đến môi trường và cách chăm sóc trẻ. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin về tình tạng của bé để các bác sĩ hướng nguyên nhân và cách phòng tránh. Còn phương pháp điều trị dứt điểm thì phải phụ thuộc nguyên nhân (nếu có), nếu không tìm được nguyên nhân rõ ràng thì chỉ là phòng tránh bệnh tái phát mà thôi. Đối với em bé thứ 2, Bố mẹ cần phân biệt tiếng khò khè (viêm khí phế quản, chít hẹp khí phế quản) với tiếng khụt khịt mũi. Đờm của bé cũng cần phân biệt là từ khí phế quản, phổi hay dịch từ mũi chảy xuống do bé nằm ngửa. Nếu trẻ có tình trạng ho, sốt, khò khè, ho hoặc nôn đờm trắng, xanh, khó thở, tím. thở nhanh bố cần đưa bé đi khám ngay. Còn nếu tình trạng của bé chỉ là viêm mũi, chảy mũi, đờm trong từ mũi xuống, khụt khịt mũi thì bố có thể thực hiện 1 số biện pháp sau: - Rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý - Không nên cho trẻ bú quá no, sau khi bú không để trẻ nằm ngửa mà nên nằm nghiêng - Nếu trẻ ăn sữa ngoài cần vệ sinh miệng họng tránh cặn sữa bám lại. Thân mến