Chào Bác Sĩ, con tôi bị biếng bú gần tháng , tôi mới đi khám về bs nói bé bị viêm hô hấp trên và có một ít đàm trong cổ họng, cho thuốc uống và siro tan đàm, tôi cho bé uống đc 5ngày nhưng tôi thấy bé vẫn biếng bú ngày bú chi đc có 3 bình sữa mỗi bình 150ml ép lắm bé mới bú hết , bs cho tôi hỏi viêm hô hấp trên la bệnh như thế nào co nặng hay ko ak. con tôi nay đc 3thang 20 ngày
Trả lời:
Chào bạn Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản, là cơ quan đầu trên đường hô hấp tiếp xúc trực tiếp với không khí nên hầu như mọi điều kiện bất lợi của môi trường đều dẫn đến tình trạng viêm đường hô hấp trên. Ban đầu là cảm lạnh sau đó có thể là viêm mũi họng, viêm họng, viêm VA, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa …. Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp trên thường là do virus như Virus Rhino, Corona, Adeno,virus cúm Parainfluenza, virus hô hấp hợp bào RSV hoặc do vi khuẩn như liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, một số loại nấm…. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ trẻ nào và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn nếu bé sinh sống ở những nơi chật hẹp, đông người, môi trường bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh kém. Trẻ sinh nhẹ cân, thiếu tháng, không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, suy dinh dưỡng, cơ địa suy giảm miễn dịch hay có các bệnh lý mạn tính khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ khác và diễn tiến bệnh thường có khuynh hướng trầm trọng hơn. Đối với trẻ sơ sinh triệu chứng của viêm đường hô hấp trên chủ yếu là sốt nhẹ, ho, chảy mũi hoặc không chảy mũi, khò khè. Nếu bạn đã cho bé uống thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng vẫn biếng ăn, bú ít có thể do bé bị đau họng, nuốt khó, nuốt vướng đàm. Khi hết các hiện tượng này bé sẽ ăn trở lại. Viêm đường hô hấp trên thường không gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị triệt để dễ dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu không được chữa trị kịp thời vi khuẩn cũng có thể đi vào máu gây nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm màng não…vì vậy việc theo dõi con là rất quan trọng. Nếu bố mẹ thấy con bú kém, bỏ bú hay thở nhanh, gật gù theo nhịp thở hoặc lồng ngực rút lõm khi thở thì phải đưa con đến bệnh viện ngay Để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên cho bé, bạn nên: - Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt và duy trì đến 2 tuổi. - Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý. - Cho trẻ uống nhiều nước hơn, ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng - Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng Quốc gia. - Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh mỗi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý. - Tránh nhiễm lạnh cho trẻ bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh. - Không hút thuốc lá và giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ. - Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh. - Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh. Chúc bé chóng khỏe, phát triển toàn diện