Xin chào bác sĩ, Em năm nay 21 tuổi bị viêm xoan dị ứng 3 năm rồi cứ khi trở lạnh hoặc sáng sớm là hay hắt xì liên tục đi chưa nhiều nơi mà không khỏi, xin bs tư vấn dùm em
Trả lời:
Chào bạn! Bạn bị viêm xoang mạn tính. Trước hết bạn nên đến khám BS tai mũi họng để có hướng điều trị triệt để Bao gồm điều trị Nội khoa và điều trị Ngoai khoa. – Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn cấp tính và bệnh nhẹ, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi và tránh các yếu tố kích thích. + Tác động tại chỗ: Cần đảm bảo dẫn lưu tốt mũi xoang, nhỏ mũi để đảm bảo thông thoáng và xì mũi hoặc hút để tránh ứ đọng bằng cách xông hơi nóng với tinh dầu hoặc khí dung với corticoid và kháng sinh. + Tác động toàn thân: Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm trong 5-7 ngày; chống viêm, giảm đau hạ sốt (nếu bệnh nhân sốt cao). Tuy đây là phương pháp phù hợp trong trường hợp cấp tính nhưng không nên áp dụng lâu dài và cũng không thể điều trị xoang dứt điểm, bệnh mau chóng quay trở lại. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, corticoid sẽ khiến bệnh dễ kháng thuốc và hại cho cơ thể. – Điều trị ngoại khoa: Chỉ định trong trường hợp viêm xoang mạn tính và bị tắc nghẽn các lỗ thông mũi xoang do thịt dư, hoặc quá nhỏ, hoặc do cấu trúc của xoang bất thường, mỏ móc trong xoang quá lớn, do vẹo vách ngăn, nấm xoang, polyp xoang…. Điều trị ngoại khoa có tác dụng thông xoang mũi trong thời gian nhất định nhưng không phải là biện pháp triệt để. Nhiều người lầm tưởng mổ xoang sẽ hết viêm xoang hoàn toàn nhưng trên thực tế tỷ lệ bệnh nhân bị tái phát sau khi mổ lên tới gần 50%. Ngoài ra, 70% người bệnh vẫn còn các triệu chứng chảy mũi, nhức đầu. Bên cạnh đó, cần phải xem xét rằng sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút sau mỗi lần mổ, cấu trúc giải phẫu của hệ thống mũi xoang bị phá vỡ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của mũi. Đây chính là tiền đề cho bệnh viêm xoang dễ tái phát và càng khó điều trị hơn.