Xin chào bác sĩ, cho em hỏi bệnh ngáy ngủ làm sao để chữa ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Ngủ ngáy hay còn gọi là ngáy khi ngủ, là triệu chứng xảy ra trong lúc ngủ: vùng họng sau bị hẹp lại. Khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn (vùng hẹp đó có thể ở vùng mũi, miệng hoặc là họng) làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy. Người ngủ ngáy lại thường không nghe và biết việc đó. Nguyên nhân gây ngủ ngáy - Chứng béo phì: Khi béo mập, các lớp mỡ dày cộm lên cuống họng làm thay đổi cấu trúc, thu hẹp và gây cản trở không khí lưu thông. Ở người béo, cổ bạnh hoặc giáp trạng bị viêm sưng cũng dễ bị ngủ ngáy. - Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm cho niêm mạc ở cuống họng sưng lên, gây nghẹt và hẹp đường thông khí. - Bệnh viêm xoang và nghẹt mũi mãn tính: Bệnh viêm xoang và nghẹt mũi mãn tính khiến người bệnh phải thở bằng miệng. - Uống rượu và dùng thuốc ngủ nhiều cũng gây ngủ ngáy. - Nam giới và phụ nữ tuổi mãn kinh thường hay ngáy nhất. Bạn hãy áp dụng thử những cách chữa bệnh ngủ ngáy đơn giản hiệu quả sau nhé: – Đi tất dài đến đầu gối vào buổi tối Các nhà nghiên cứu phát hiện, những đôi tất dài đến đầu gối không chỉ có tác dụng ngăn tụ máu phù chân trong các chuyến bay dài, mà còn có thể giúp chúng ta chống ngáy ngủ. Nghiên cứu mới nhất của Đại học Toronto (Canada) khám phá ra rằng, những bệnh nhân mắc chứng ngừng thở khi ngủ nếu đi tất dài đến đầu gối vào buổi tối, đã giảm được lượng chất lỏng di chuyển về cổ cũng như giảm được gần 50% số lần giấc ngủ bị gián đoạn vì ngáy. – Tránh ăn quá no và tránh ăn nhiều vào bữa tối Trong các bữa ăn hằng ngày, nhất là bữa tối các bạn không nên ăn quá no. Vì việc đó vừa có ảnh hưởng không tốt cho dạ dày, vừa là nguyên nhân gây nên chứng ngủ ngáy vào ban đêm cho bạn. Khi ăn xong sau bữa tối, bạn nên đi bộ thể dục để giúp việc tiêu hóa được nhanh hơn và đồng thời cũng giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. – Chữa chứng ngủ ngáy bằng mật ong Trước khi đi ngủ bạn nên ngậm một chút mật ong, vì đây là thực phẩm giúp ngăn chặn chứng ngủ ngáy rất hiệu quả. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn cho cơ thể rất tốt. Vì vậy bạn nên ngậm vài giọt mật ong trước khi đi ngủ để bạn luôn có một sức khỏe tốt hơn và điều trị được chứng ngủ ngáy gây sự khó chịu cho người khác của bạn. – Tạo thói quen uống trà để chữa chứng ngủ ngáy Trà được coi là một trong những thực phẩm có tác dụng ngăn chặn, chữa trị ngủ ngáy hiệu quả tốt nhất. Nó có tác dụng làm giảm sự tắc nghẽn ở cổ họng nhờ công dụng làm sạch chất nhày ở cổ họng làm cho không khí được lưu thông được dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng các loại trà xanh, trà bạc hà hay trà đen thông thường cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng ngủ ngáy cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các loại trà với chanh hoặc mật ong để có hiệu quả tốt nhất. – Lao động mệt nhọc cũng có thể khiến bạn ngủ ngáy. Sắp xếp một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng tốt nhất sẽ là cách hiệu quả để trị bệnh ngủ ngáy của bạn. – Cần chữa dứt điểm chứng viêm mũi dị ứng. – Bạn cần kê gối cao một chút, để việc thở dễ dàng hơn, như vậy sẽ giảm việc ngủ ngáy rất nhiều. – Giảm cân nếu là người béo phì. – Tập thể dục thường xuyên, vừa để giảm cân nặng vừa tăng oxy cho não. Thân chào bạn!