Xin chào bác sĩ, E có triệu chứng loạn cảm họng. E đi khám chuyên khoa tai mũi họng. Loại trừ các nguyên nhân u, bướu. Và đk kết luận là trào ngược dạ dày. Nhưng e đã điều trị rất lâu và thay nhiều loại thuốc nhưng k khỏi. Vậy cho e hỏi e nên đi kiểm tra cái gì nữa ạ. E đc biết rối loạn thần kinh thực vật, các vấn đề tâm lí cũng là ngnhan gây trào ngược. E có nên đi kiểm tra k ạ. Và ktra thì ktra những cái j?
Trả lời:
Chào bạn! Loạn cảm họng là một hội chứng gây ra bởi nhiều bệnh. Các triệu chứng phụ kèm theo loạn cảm họng có thể là ngứa họng, đau mỏi cổ, tê vai gáy, đầy bụng, ăn kém ngon, ợ hơi, trầm cảm, cảm giác tức ngực...Nguyên nhân ít gặp như dài mỏm trâm, bệnh ở thanh quản, co thắt cơ nhẫn họng, túi nhánh thực quản, thiểu năng tuyến giáp, viêm khớp thái dương hàm, đau dây thần kinh IX và bệnh hoang tưởng. Trong đó rối loạn chức năng của dạ dày đóng vai trò khá quan trọng. Bạn không nói rõ bạn đã điều trị thuốc gì? Bạn khám ở đâu, có đúng chuyên khoa không? Đối với nguyên nhân là do thần kinh việc điều trị bằng kháng sinh, thuốc chống viêm, nước súc miệng là không cần thiết và không hiệu quả. Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc chống trầm cảm, liệu pháp tâm lý.