Xin chào Bác sĩ, tôi muốn được tư vấn về những tác dụng phụ của viên ngừa thai khẩn cấp. Bạn gái tôi có sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp (loại 2 viên) lần đầu tiên vào khoảng hơn 1 tháng trước, và dùng lần thứ 2 vào ngày hôm qua (loại 1 viên). Tôi có đọc được thông tin rằng dùng thuốc này có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, nhưng tôi muốn biết rõ hơn là nó ảnh hưởng như thế nào và đặc biệt là việc dùng thuốc có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này của phụ nữ hay không? Xin chân thành cảm ơn tư vấn của Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Tôi là bs huy. Với câu hỏi bạn cần tư vấn. Tôi trả lời bạn như sau. 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp hoàn hảo để tránh thai cho các trường hợp giao hợp không an toàn. 2. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian dài có thể gây hậu quả nặng nề và làm giảm hiệu quả khả năng tránh thai. Bên cạnh đó, ở một số người uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều hoặc thời gian sử dụng cách nhau giữa hai lần rất ngắn chẳng hạn như uống thuốc tránh thai 2 lần 1 tuần có thể gây ra các nguy cơ vô sinh cho phụ nữ. Vì vậy, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra các hạn chế phát triển và rụng trứng. Ngoài việc gây ra các tác dụng phụ, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các bệnh có nguy cơ cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như niêm mạc tử cung bị teo, niêm mạc tử cung mỏng khiến cho trứng không thể làm tổ được... Do đó, nếu cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chúc bạn sức khỏe