Bác sĩ ơi cho e hỏi chút ạ. E sờ ngực bên trái có cục cứng bằng hạt thóc. E đi khám bên Ung Bướu HN thì bsi chọc tế bào r bảo là bị u sữa tính. Bsi bảo nếu để thì 99% là ko sao, còn 1% thì ko biết được. E đang nuôi con nhỏ, lúc phát hiện có cục cứng là lúc e vẫn cho con bú. Sau khi đi khám về e mới cai sữa cháu. Em mới đẻ 1 đứa, dự kiến 2 năm nữa sẽ đẻ tiếp. Vậy e có nên phẫu thuật cắt bỏ ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Khoảng 85% các ca u vú được phát hiện là u lành tính. Chỉ có một số ít chuyển thành ung thư. Tuy nhiên khi bị u lành tính, người bệnh nên thường xuyên đi khám lại để đảm bảo theo dõi tốt nhất sự phát triển của khối u, tránh hiện tượng chuẩn đoán 1 lần chưa chính xác. Khối u tăng trưởng nhanh về kích thước và có những biến đổi bất thường, hoặc khối u lành bị tác động phát triển thành u ác. Nếu được chuẩn đoán chính xác thì người bệnh có thể quyết định nên phẫu thuật hay không tùy theo mong muốn và sự phiền phức mà khối u gây ra. Phẫu thuật có thể giải quyết bệnh ngay trước mắt nhưng không thể giải quyết căn nguyên bệnh. Một số khối u ít hoặc không có khả năng tái phát lại sau phẫu thuật thì người bệnh có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật để giải quyết bệnh. Nếu là khối u nang hay u xơ thì tùy theo những phiền phức hay do sự tăng sinh tiếp tục không kiểm soát của bệnh mà phẫu thuật hoặc người bệnh có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp hơn để điều trị căn nguyên bệnh. Thân ái