Xin chào bác sĩ, Cho e xin hỏi bệnh ung thư phổi cần chú ý hay kiêng khem gì trong chế độ ăn uống k ạ? Vì hiện giờ e đọc tài liệu có 2 trường phái: (1) ăn như bình thường, bổ sung đầy đủ các chất để tăng sức lực chống chọi bệnh; (2) kiêng đường, đạm động vật ( thịt, trứng, cá, đặc biệt thịt đỏ) để ngưng cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u và ăn nhiều rau củ, đạm động vật, ăn chay càng tốt. Vậy trường phái nào đúng ạ? Xin ý kiến bs, chân thành cám ơn!
Trả lời:
Chào chị, Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cũng là vấn đề được nhiều ngừoi quan tâm nhất là các nhà dinh dương lâm sàng. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, 80% bệnh nhân ung thư và 30% bệnh nhân chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Tình trạng suy kiệt này có thể do chính khối u gây ra, nhưng cũng có thể do phản ứng tâm lý của người bệnh, dẫn đến tình trạng chán ăn, kém hấp thu dần dần đưa đến sụt cân và suy kiệt. Từ con số thống kê ở trên cho thấy rằng quan điểm sai lầm trong việc cung cấp không đủ chất cho bệnh nhân ung thư làm tăng thêm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân. Ở đây chưa bàn tới việc cung cấp thức ăn một cách có chọn lọc hay không, mà chúng ta đặt ưu tiên hàng đầu là bệnh nhân phải đủ sức chống chọi với bệnh tật đã chứ không phải là "cung cấp thêm chất để nuôi khối ung thư". Việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân đòi hỏi gia đình và bệnh nhân cùng hợp tác. Ngoài việc ăn uống đầy đủ, việc tập luyện thể dục thể thao phù hợp tình trạng sức khoẻ cũng là việc nên làm. Điều trị ung thư là một cuộc chiến gian khổ và khó khăn, đòi hỏi bệnh nhân phải có sức chịu đựng tốt, tâm lý vững vàng mới có thể theo đến cùng liệu pháp điều trị. Chị nên chú ý cung cấp đầy đủ các nhóm chất: Đạm , tinh bột, chất béo, rau quả .... bệnh nhân đang điều trị ung thư thường chịu nhiều tác dụng phụ của biện pháp điều trị, do đó chần chế biến cẩn thận, đảm bảo vệ sinh. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để bệnh nhân không quá no, tạo điều kiện tốt cho cơ thể dung nạp chất dinh dưỡng. Thức ăn nên được nấu mềm, dễ nhai... Theo quan điểm của chúng tôi, chị nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân để giúp bệnh nhân đủ sức chống chọi bệnh tật. Hy vọng thông tin trên giúp ích cho chị.