Chào bác sĩ, em của cháu mới chích phòng dại 2 mũi, cách đây 4 năm có chích 4 mũi, do giỡn với chó để chó cắn vô ngón tay chảy máu tối qua. Cho cháu hỏi là sau khi chích dại xong ăn uống như thế nào ạ, kiêng những gì ạ, ví dụ đồ ngọt như trà sữa bánh trái hay đồ mặn có ảnh hưởng gì ko ạ??
Trả lời:
Chào cháu Sau khi chích ngừa dại, em cháu có thể ăn uống bình thường như một người khỏe mạnh. Việc đảm bảo các chất dinh dưỡng, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ đảm bảo cơ thể được phục hồi nhanh chóng. Như vậy, các đồ ăn cháu hỏi như trà sữa, bánh ngọt hay đồ ăn khác em cháu đều có thể ăn được. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý cân bằng các nhóm thực phẩm nhé. Ngoài ra, em cháu cần nghỉ ngơi đầy đủ, cần tránh làm việc quá sức, tuyệt đối không uống rượu và các chất kích thích. Không được dùng các thuốc làm giảm miễn dịch như corticoid, ACTH trong vòng 6 tháng. Trường hợp nêu em cháu có các phản ứng lạ sau khi tiêm vacxin như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu… thì nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Thân mến!