Chào bác sĩ ạ . Cháu muốn hỏi uống thuốc bổ sung vitamin D3 và canxi có giúp cải thiện đc chiều cao không ạ ,nếu năng tập thể thao ạ . Những yếu tố nào giúp tăng chiều cao ạ . 18 tuổi có còn tăng được nữa không ạ . Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Có 4 giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng của mỗi người từ lúc sinh ra tới trưởng thành là : bào thai, 0-3 tuổi, 3-13 tuổi và độ tuổi dậy thì. Với nam giới thì lứa tuổi dậy thì là từ 13-18 tuổi. Như vậy, 18 tuổi được coi là tuổi kết thúc của giai đoạn dậy thì. Qua tuổi 18 chiều cao bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm dần và đến 25 tuổi chiều cao sẽ không phát triển nữa. Sau 18 tuổi, vẫn có thể cao thêm được vài cm, với điều kiện là còn dải sụn tiếp hợp ở đầu các xương ống cẳng chân. Khi các dải sụn này biến mất (vì đã bị canxi hóa thành xương) cơ thể sẽ không cao thêm được nữa. Như vậy, nếu cháu muốn tận dụng thời gian này để tăng chiều cao thì bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất như Canxi, Vitamin D và K cháu nên bổ sung thêm các vi khoáng như Chondroitin, DHA giúp các lớp sụn tiếp hợp phát triển, tăng khối lượng xương và giúp phát triển trí não. Ngoài ra, cháu cần tập những môn thể dục có tác dụng làm duỗi cột sống như bơi lội, xà đơn, bóng rổ, cầu lông… có thể giúp cải thiện ít nhiều về chiều cao. Thời gian tập trung bình từ 30 phút đến 1 tiếng/ngày, tập vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Sinh hoạt điều độ: không ngủ muộn dậy muộn, vì nếu mệt mỏi và thiếu ngủ thường xuyên, làm cho tình thần luôn bị căng thẳng, sức khỏe bị giảm sút, các hoạt động bị trì trệ, làm chậm quá trình trao đồi chất ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao. Chúc cháu sống vui, khỏe!