Xin chào bác sĩ, Mình bị chán ăn khoảng 1 năm nay, không thèm ăn gì cả chỉ ăn để ko bị đói, cơ thể gầy đi và thương xuyên mệt mỏi. Xin hỏi bác sỹ là mình bị sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn Chán ăn, gầy sút có thể có 2 trường hợp: - Chán ăn trong 1 số bệnh lý nào đó như bệnh lý gan mật, bệnh lý dạ dày, tiêu hóa nói chung, bệnh lý tụy tạng, hoặc 1 bệnh toàn thân nào đó. Đặc biệt trong trường hợp chán ăn, gầy sút nhanh và kèm thêm các triệu chứng bất thường khác. - Chán ăn do tâm lý: do nội tiết, tâm lý muốn giảm cân, nhịn ăn, dẫn đến lâu ngày không có cảm giác thèm ăn nữa. Trong trường hợp này thông thường thể trạng có thể gầy đi nhưng sức khỏe chung vẫn ổn, ăn vẫn tiêu và nếu ăn được thì không bị đầy bụng, buồn nôn. Trong trường hợp của bạn, bạn nên đi khám loại trừ các căn nguyên bệnh lý, điều trị hiệu quả. nếu xác định chán ăn không do bệnh lý nào bạn có thể thực hiện 1 số biện pháp sau: - Bổ sung thêm các vitamin nhóm B, hỗ trợ ăn ngon - Tăng cường tập thể dục giúp tiêu thụ năng lượng trong ngày kích thích ăn ngon. - Chia làm nhiều bữa nhỏ giúp ăn ngon miệng - Hạn chế ăn vặt trước mỗi bữa ăn Thân mến!