Xin chào bác sĩ ! anh em năm nay 30 tuổi thỉnh thoảng anh ấy bị sưng đau các khớp chân tay , nhất là sau khi dùng rượu bia sau 2,3 ngày , cũng có lần không dùng rượu bia vẫn đau . Nhưng chỉ đau 1 hoặc 2 khớp 1 lần ( rất đau, không ngủ được ) và hôm sau dù dùng thuốc hay không đều hết đau. Anh ấy đã đi khám nhiều nơi nhưng họ đều bảo không bị sao . Vậy kính mong bác sĩ cho phương pháp dự phòng và điều trị ( chế độ ăn kiêng ) ? Em chân thành cám ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng đau các khớp của anh bạn có vẻ giống như biểu hiện của các bệnh lý viêm khớp chuyển hóa ( Gout, viêm khớp giả Gout..).Tuy nhiên cũng chưa loại trừ các bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp... Để xác định chính xác nguyên nhân và có điều trị phù hợp bạn nên khuyên anh bạn đi đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa cơ-xương , làm thêm các xét nghiệm. Anh bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng các loại thịt đỏ như( thịt bò, thịt dê,,), các loại hải sản ,nội tạng , các loại rau như nấm, măng, giá đỗ. Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đậu nành, giảm các thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,…Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường Thức ăn có lợi: + Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… + Một điều quan trọng nhất là Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).Không uống nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm, ảnh hưởng Sức khỏe. Tập thể dục thường xuyên và đều đặn. Thân mến