Chào bác sĩ em 33 tuổi cao 1m6 nang 55kg, 1 đến khoảng 2 nam nay em thỉnh thoảng bị nhức đầu thinh thoảng có cảm giác chóng mặt, nhức mõi vai cổ, tê bàn tay và bàn chân, ngủ không sâu, hay nằm mơ, trời lạnh thì bị thường xuyên hơn . Có một lần em đi cấp cứu vì chóng mặt do rối loạn tiền đình, 1 lần em nhức đầu đi khám bác sĩ nói em bị rối loạn tuần hoàn não và cho thuốc uống thì hết nhưng thỉnh thoảng vẫn bị mệt mõi, mõi lần mệt thì em nhờ đo huyết áp điều nói là huyết áp em thấp, rồi nói tuột canxi, còn nói tuần hoàn não kém. Hơn 6 tháng trước em có đi khám tổng quát, xquang cột sống cổ, chụp hình động mạch cảnh , điện tim , và các chỉ số huyết học điều bình thường ngoại trừ cholesterol hơi cao nhưng vẫn không vượt mức nguy hiểm. Khoảng 1 tháng nay em bị thêm mõi mắt hau nhức mắt, cảm giác khô mắt khó chịu . Vậy em bị bệnh gì ạ. Em không muốn lạm dụng thuốc nên có thể tư vấn em dùng thuốc bổ hay thực phẩm chức năng gì hổ trợ được không? Em bị vậy có phải do thiếu vi chất gì không ạ? Xin vui lòng tư vấn giúp à.
Trả lời:
Chào bạn. Trường hợp của bạn có thể do thoái hóa đốt sống cổ, chiết hẹp vào động mạch nuôi tiểu não gây thiếu máu não dẫn đến chóng mặt, hoa mắt khi thay đổi tư thế đột ngột. Vì vậy bạn nên chụp X-Quang cột sống cổ để xác định chính xác. Từ đó có hướng điều trị phù hợp. Bạn nên dùng thêm thuốc tăng cường tuần hoàn não , dùng thêm Glucosamin để tăng cường dinh dưỡng sụn khớp, chậm quá trình thoái hóa kết hợp với những liệu pháp xoa bóp vùng cổ, vai, gáy để tăng cường máu lên não. Thân mến.