Nữ, 20 tuổi. Chào bác sĩ, em bị viêm họng hạt, do dịch nên không thể đến bệnh viện kê đơn. Em có đến tiệm thuốc gần nhà để mua nhưng bị cho kháng sinh quá mạnh nên em đã ngưng thuốc và muốn tự phục hồi nhờ chế độ dinh dưỡng tại nhà. Em bị viêm họng hạt đã một tháng, vẫn còn hơi đau rát và có nổi hạt trong vòm họng. Em có thể tự hết nhờ việc ăn uống đầy đủ và đúng cách không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em chế độ dinh dưỡng, vệ sinh để có thể chữa trị tại nhà. Và nếu cần uống thuốc thì em sẽ dùng đơn thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn, viêm họng có nhiều nguyên nhân do virus, vi khuẩn hoặc do trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn viêm không do nhiễm trùng thì có thể theo thời gian tình trạng viêm sẽ cải thiện. Hàng ngày bạn nên xúc họng nước muối nhạt và tránh ở trong điều hòa nhiệt độ quá thấp nha. Thời tiết đang giao mùa nên viêm họng dễ xảy ra, bạn chú ý giữa gìn thêm nha. Chúc bạn nhiều sức khỏe!