Tôi là nữ, năm nay 26 tuổi, tôi ăn chay trường được 8 năm, chế độ ăn uống vẫn điều độ, nhưng sao tôi vẫn xanh xao, không biết có phải ảnh hưởng do ăn uống hay không? xin bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên nên bổ sung thêm gì trong bữa ăn hoặc uống thực phẩm chức năng gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Ăn chay nếu khoa học và đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là phải đủ các nguyên tố vi lượng thì sẽ tốt, nhưng theo quan điểm của dinh dưỡng thì đó không ưu việt và quá thần thánh cho sức khỏe, đặc biệt là những người trẻ, cần hoạt động nhiều. Bạn chỉ cần miêu tả bạn ăn chay trường và xanh xao thì ít nhất có thể nghĩ tới bạn thiếu sắt, acid folic, kẽm, iode, các vitamin nhóm B... đó là các vi chất có trong thịt, gan, .. của động vật mà con người cần lấy vào qua chuỗi thức ăn. Bs không có ý kiến gì về việc ăn chay của bạn, đó là quan điểm và cách nhìn nhận trọng thế giới quan của bạn. Tuy nhiên bạn nên đến nhờ các nhà dinh dưỡng lập cho bạn chế độ ăn chay khoa học và bạn cần bổ sung các loại vitamin thông qua thuốc hằng ngày bạn nhé! Trân trọng!