Tôi năm nay 63 tuổi nữ. Tôi đi khám thì chẩn đoán bị suy nhược cơ thể, uống thuốc điều trị 1 tháng rồi nhưng buổi sáng dậy cơ thể luôn mệt mỏi, chân tay rã rời. mong bác sĩ giải đáp giùm tôi, và ăn gì để cơ thể lấy lại sức ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào chị! Hầu hết cảm giác mỏi mệt, xuất hiện khi bạn mất ngủ, ngủ không đủ giấc, ăn uống kém, làm việc quá sức, hoặc do mắc cảm cúm. 1- Triệu chứng Mệt mỏi là biểu hiện thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, khiến cơ thể có cảm giác uể oải, kiệt sức, không có tinh thần học tập và làm việc. Cảm giác mỏi mệt kéo dài liên tục khiến cơ thể mất năng lượng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. 2- Nguyên nhân gây ra mệt mỏi Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phải chống lại bệnh tật sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đó là lý do vì sao các triệu chứng nhẹ như cảm cúm cho đến nguy hiểm như ung thư đều khiến cho người bệnh có cảm giác mỏi mệt. - Do thiếu máu - Do mắc bệnh tiểu đường - Do mắc bệnh tuyến giáp - Do suy tuyến thượng thận - Do mắc bệnh trầm cảm 3- Chế độ ăn uống hàng ngày có tác động trực tiếp tới việc cải thiện tình trạng của người bệnh. - Lựa chọn chế độ ăn điều độ và khoa học, cụ thể quan tâm tới lượng calo và chất béo thực vật như dầu mè, đậu nành, lạc, ngô, ô liu, mỡ cá. - Nên chú ý ăn bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả và ngũ cốc. - Lựa chọn những món ăn mau hồi phục sức khỏe như cháo bột hạt sung, cháo củ cải, cháo lươn, chè long nhãn,... - Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật và lượng đường lớn. - Ăn theo thời gian biểu, tốt nhất nên ăn 3 bữa/ngày, có thể xen lẫn thêm với 2 bữa ăn phụ, và tuyệt đối lưu ý không nên bỏ bữa. - Tránh xa rượu và thuốc lá; cắt giảm lượng cafein và hạn chế các loại đồ uống như trà, soda và ăn socola. - Bổ sung Omega-3, tuy nhiên cần phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và cách thức bổ sung loại axit béo này như thế nào - Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, chế độ ăn uống cân bằng để giảm nguy cơ thiếu máu. .- Tuân theo lời khuyên của bác sĩ, đặc biệt trong những trường hợp là người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch. Chị thực hiện như hướng dẫn trên nhé. Nếu không thấy hết triệu chứng mệt mỏi thì chị cần đi khám nội tổng quát để bác sĩ khám và có hướng điều trị cụ thể. Thân chào!