Cho tôi hỏi là Vitamin C mỗi ngày uống được ko ạ? Và người bị tiểu đường uống vitamin C có sao không?
Trả lời:
Chào em Vitamin C có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Thừa hay thiếu vitamin C đều có thể dẫn tới các tác hại không mong muốn. Nhu cầu vitamin C Người trưởng thành là 70 mg/ngày. Phụ nữ có thai là 80 mg/ngày Phụ nữ cho con bú là 95 mg/ngày. Do đó nếu lạm dụng vitamin C cũng có thể dẫn tới nhiều tác hại. Nếu dùng vitamin C liều cao kéo dài, có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, đau đầu, mất ngủ, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột,. Đặc biệt, phụ nữ mang thai dùng vitamin C ở liều cao trong thời gian dài có thể gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh scorbut sớm ở trẻ. Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả như đu đủ, cam, bưởi, dâu tây, ổi, bông cải xanh,...Vì vậy cần ăn phối hợp nhiều loại rau củ quả để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Các đối tượng dễ bị thiếu vitamin C gồm những người nghiện rượu, hút thuốc lá, người cao tuổi, người bị bệnh kém hấp thu,...cần bổ sung thuốc vitamin C. Người bị tiểu đường vẫn uống đươc vitamin C Thân mến chào em