tôi là nam, 55 tuổi. Tôi bị rối loạn nhịp tim, cao huyết áp hay bị mệt, khó thở. Lại bị vôi hóa cột sống 20 năm. Tôi thường đến bác sĩ tư nhân để khám, uống thuốc. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và tư vấn 1 số thực phẩm chức năng uống hỗ trợ lâu dài. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn bị cao huyết áp, nhịp tim nhanh, khó thở, hay mệt, vôi hóa cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Ngoài vấn đề uống thuốc, bạn nên thực hiện kiểm soát chế độ sinh hoạt bao gồm: chế độ ăn, chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi, chế độ luyện tấp để tránh biện chứng của những bệnh trên. 1- Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch: - Nên tăng cường ăn thật nhiều các loại trái cây, các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau, củ, quả, và thịt gia cầm bỏ da, đậu và các sản phẩm không có chứa các chất béo. Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa, và cholesterol như là lòng đỏ trứng, hay các loại thịt đỏ. - Nên ăn cắt giảm lượng muối và lượng đường. Ăn nhiều bữa, mỗi bữa ít khẩu phần. 2- Về chế độ luyện tập hàng ngày: Bạn có thể thường xuyên luyện tập một số bộ môn thể thao yêu thích, và quan trọng hơn là phải phù hợp với sức khỏe, tốt nhất là nên duy trì từ 30 - 45 phút mỗi ngày, ở mức độ đều đặn thường xuyên. tốt nhất là nên đi bộ. 3- Thay đổi lối sống thường ngày: - Dừng việc hút thuốc và tránh xa môi trường có chứa nhiều khói thuốc. Duy trì tốt trọng lượng khỏe mạnh, phải giảm cân (nếu có thừa cân, béo phì). - Giảm cân sẽ giúp cho việc ổn định lại chỉ số cholesterol và huyết áp. - Giảm lo lắng, bồn chồn, tức giận: Học một số phương pháp thiền giúp cho kiểm soát hơi thở và cả nhịp tim như hít sâu thở chậm sẽ giúp cho việc ổn định lại nhịp tim, huyết áp - Ngủ đúng giờ, không thức khuya. Không làm việc quá sức. - Khi cảm giác khó chịu ở ngực, chếnh choáng,..., nên ngồi nghỉ ngay tại chỗ, tìm người hỗ trợ Có chế độ khám tim mạch theo đúng lời dặn của bác sĩ điều trị. Còn về thực phẩm chức năng thì hiện nay Bộ Y tế chưa có văn bản nào quy định cụ thể về thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch cả Thân chào!