Chào bác sĩ, em vừa được tiêm vaccine astra. Sau khi tiêm vaccine có được uống cafe, nước dừa,… hoặc ăn uống có kiên cử gì không ạ? nếu có thì kiên trong bao lâu?
Trả lời:
Chào em! Sau khi chích ngừa vacxin AstraZeneca chế độ dinh dưỡng như sau: 1- Nên ăn: - Bổ sung đủ nước trước và sau tiêm Nên uống từ từ, chia nhỏ lượng uống, có thể bổ sung nước hoa quả như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C, A. - Ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm Nên ăn đủ các nhóm chất thịt, cá trứng sữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi. Ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa - Nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhẹ nhàng 2- Không nên: - Không uống rượu, bia trước và sau tiêm :Rượu, bia có thể ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng, gây khó khăn khi phân biệt phản ứng của rượu, bia và phản ứng của vaccine. Không uống nhiều thực phẩm chứa caffein (trà, cà phê, nước tăng lực...) Caffein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều. - Không ăn nhiều chất béo bão hòa. Thức ăn nhanh, đồ chiên, nướng, chứa nhiều chất béo bão hoà làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại sức khỏe. Thân chào!