hi bs. e vừa mới sinh bé thứ 2 được 1 tuần. e sinh thường ạ. vậy e có cần phải kiêng những thức ăn được làm từ bột nếp, đậu đen, đậu xanh, nước cốt dừa và 1 số trái cây như nho, cherry không ạ? và nếu cần kiêng thì nên kiêng những gì ạ. e cảm ơn bs đã tư vấn cho em
Trả lời:
Chào em! 1- Mẹ sau sinh nên ăn gì - Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải cầu vồng và súp lơ xanh chứa nhiều vitamin A rất tốt cho bạn và em bé. - Ngoài các loại rau củ thì bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng từ những loại đậu, đặc biệt là những loại đậu tối màu như đậu đen hay đậu thận. Đậu là thực phẩm cho mẹ sau sinh rất tốt nhờ lượng sắt và đạm thực vật dồi dào. - Trái cây phụ nữ sau sinh và đang cho con bú nên ăn ít nhất khoảng 150g trái cây hoặc nước trái cây mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung những loại trái cây mình thích nhưng đừng ăn những loại trái cây chua quá, nếu chua có nhiều nhiều vitamin C thì em nên ép nước có pha đường thêm. Như vậy những thực phẩm cho mẹ sau sinh em vừa hỏi ở trên đều dùng được nhé. 2- Sau khi sinh, người mẹ không nên ăn những thức ăn có hại cho sức khỏe của mẹ và bé: -Tránh thực phẩm cay. ... -Tránh đồ uống có cồn, caffein. ... -Tránh đồ ăn có hàm lượng thủy ngân cao. ... -Tránh đồ ăn lạnh. ... -Tránh các loại đồ ăn chưa chín. ... -Tránh các loại đồ ăn, uống có vị chua. ... -Tránh các loại đồ uống có ga. ... Nuôi con là công việc rất vất vả. Do đó, các mẹ cần chăm sóc bản thân bằng cách tìm hiểu vừa sinh xong nên ăn gì và bà đẻ kiêng ăn gì thật kỹ càng. Em ăn uống đúng cách thì bé yêu cũng sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn đấy! Thân chào!