bác sĩ cho e hỏi con em đc 4 tháng tuổi nuôi con bằng sữa mẹ, e làm trong bệnh viện nay bv triển khai bắt buộc tiêm ngừa covid 19 cho nhân viên y tế, vậy tiêm xong có ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ ko ạ. e cảm ơn bác
Trả lời:
Chào em Ngày 18/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1624/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Theo đó, hướng dẫn này quy định các đối tượng đủ điều kiện tiêm và không nên tiêm.Trong đó có 9 đối tượng trì hoãn tiêm chủng, gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ...Do đó nếu trường hợp khẩn cấp cần phải tiêm thì em nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ tiêm chủng. Chúng ta đã biết các loại vắc-xin COVID-19 hiện đã được cho phép sử dụng nhưng chưa được nghiên cứu trên người tiết sữa, hiện chưa có dữ liệu về: Độ an toàn của vắc-xin COVID-19 ở người đang tiết sữa Ảnh hưởng của vắc-xin đối với trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ Ảnh hưởng lên khả năng tạo hoặc tiết sữa Dựa trên cách vắc-xin hoạt động trên cơ thể con người, vắc-xin COVID-19 được cho là không gây nguy hại đến người đang tiết sữa hoặc trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ. Do đó, người đang tiết sữa có thể tiêm vắc-xin COVID-19. Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng người đang cho con bú đã tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA có kháng thể trong sữa của họ và điều này có thể giúp bảo vệ con của họ. Thân mến chào em