cháu năm nay 15 tuổi cháu muốn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để quá trình dậy thì đạt được hiệu suất tốt nhất và các mẹo vặt cũng như lời khuyên để cơ thể cháu ngày càng khoẻ mạnh hơn
Trả lời:
Chào cháu. Trẻ dậy thì mỗi ngày trẻ cần 2.200 - 2.400 calo, tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi này bao gồm: Chất bột: Là chất cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60 - 70% năng lượng, có trong gạo, bột mì và sản phẩm chế biến, khoai, củ... Nên chọn lựa những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì. Chất đạm: Chất đạm chiếm 14 - 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như: thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa... Trong đó đạm động vật là tốt nhất vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt, chất sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu. Chất béo: Dầu, mỡ không chỉ giúp ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp năng lượng tốt và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Nên cho trẻ ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật. Ngoài ra,cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều can xi như các loại sữa bò, sữa đậu nành, các loại thủy sản... Chất sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, bầu dục, lòng đỏ trứng, đậu đỗ, rau xanh... Bạn cũng nên tập thể thao thường xuyên với các mon như đạp xe, bơi lôi, chạy bộ...Thân mến.