Bác sĩ ơi! Cho con hỏi phụ nữ mới sanh em bé thì nên ăn uống và kiêng cữ món ăn hay đồ uống gì ạ?
Trả lời:
Chế độ ăn sau sinh, phụ nữ nên kiêng cữ những món ăn sau: 1. TỎI Nếu bạn ăn nhiều tỏi, sữa mẹ có thể cũng bị ảnh hưởng bởi mùi vị quá nồng này và trẻ sẽ lười bú hơn. 2. CÀ PHÊ Caffeine trong sữa mẹ làm giấc ngủ của bé không được trọn vẹn 3. RƯỢU BIA Cồn có thể khiến bé thiếu tỉnh táo, mệt mỏi và tăng cân bất thường. Hơn nữa, rượu bia cũng có thể làm giảm đáng kể lượng sữa của bạn. 4. ĐỒ ĂN CAY Ăn thực phẩm cay không những có thể kích ứng hệ tiêu hóa của bạn mà còn có thể gây tác động xấu đến ruột và chất lượng máu của bé. 5- Hải sản: Hải sản là nguồn protein và acid béo omega-3 khá phong phú. Tuy nhiên, hầu hết các hải sản có chứa thủy ngân và các chất gây ô nhiễm. Tiếp xúc với thủy ngân quá mức qua sữa có thể gây nguy cơ cho hệ thần kinh đang phát triển của bé. Để hạn chế tiếp xúc nên tránh các loại hải sản chứa thủy ngân như: cá kiếm, cá thu, cá ngòi. 6. DẦU MỠ Khi mới sinh và đang cho con bú, món ăn nhiều dầu mỡ vì những món này sẽ khiến bạn bị tích mỡ xấu. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới vóc dáng của bạn mà còn tác động không tốt lên chất lượng sữa. Bạn hãy cố gắng ưu tiên những món luộc và tránh những món chiên xào nhé. Thân chào!