Chào Bác Sỹ Em có con 3 tuần tuổi,sữa em ít, mỗi lần hút chỉ được 30ml, em phải hút ra cộng dồn lại cho bé uống. Trường hợp 1:Em hút lần 1 được 30 ml, em để ở ngoài, ko để tủ lạnh, chờ khi em hút lần 2,em đổ chung sữa của 2 lần hút ,đến Khi bé đói thì làm nóng lại cho bé uống, Bác cho em hỏi,em làm vậy có ảnh hưởng chất lượng sữa ko, và lượng sữa 60ml có đủ 1 cử cho bé 3 tuần tuổi ko? Trường hợp 2: Sữa em trữ trong tủ lạnh, 3 bịch hút từ 3 ngày khác nhau, em đổ 3 bịch vào chung1 bình làm nóng lại cho bé uống. Trường hợp 3: sữa em hút ra xong em để ở ngoài ko để tủ lạnh, khi em hút em cứ cộng dồn sữa chung1 bình, đến khi sữa đã để được 8 giờ đồng hồ, tính từ lần 1hút thì em mới đổ vào túi trữ sữa và để trong tủ lạnh. Bác cho em hỏi, em làm như vậy sữa có bị nhiễm khuẩn ko ? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Theo WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến cáo về việc lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau: - Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C giữ được 6 giờ đến 8 giờ. - Nếu để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng. - Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh riêng biệt ở tủ đông chuyên biệt < -18 độ C, có thể bảo quản đến tận 6 tháng. Trước khi cho trẻ ăn làm ấm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng,... Còn với bé nhà bạn, lượng sữa như trên là không đủ. Bạn nên bổ sung sữa công thức để bảo đảm bé đầy đủ dinh dưỡng và phát triển bình thường bạn nhé! Chúc sức khỏe!