Chào bác sĩ, tôi nghe nói viên sủi bổ sung Vitamin C và hỗ trợ tăng sức đề kháng nên được uống vào buổi sáng, ko nên uống vào buổi chiều tối nếu ko sẽ bị sỏi thận. Xin hỏi có đúng vậy ko ? Tốt nhất nên uống cách giờ đi ngủ bao lâu thì an toàn ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước với nhiều chức năng trong cơ thể. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sản xuất collagen và chữa lành vết thương. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do. Tuy nhiên, Vitamin C là chất mà con người không thể tự tổng hợp được. Do đó, để đảm bảo nhu cầu vitamin C theo khuyến nghị thì nên bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc từ chất bổ sung để duy trì sức khỏe. Khi sử dụng viên sủi bổ sung vitamin C nên dùng vào buổi sáng vì nếu dùng vào buổi tối có thể gây khó ngủ, dùng sau khi ăn để tránh gây kích ứng dạ dày. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp tuyệt đối không sử dụng thuốc dạng sủi bọt nói chung kể cả viên sủi vitamin C. Lưu ý nếu sử dụng vitamin C liều cao trong thời gian kéo dài hoàn toàn có thể làm tăng và kết tủa sỏi oxalat dẫn tới sỏi thận, đặc biệt là với liều trên 1000 mg/ngày. Thân mến chào em