xin chào bác sỹ tôi năm nay 42 tuổi. cao 165 nặng 62kg tôi đang tạp gym được khoảng 10 ngày. khi tập rất nhẹ nhưng cảm thấy sức mình yếu lên muốn uống thêm thực phẩm chức năng creatine vì thấy công dụng tốt. xin hỏi bác sỹ tôi có lên uống loại này ko? và có tác dụng như quảng cáo? và có phan ung phụ gì ko ạ. mặc dù vẫn đang uống sữa mass xin cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn Công dụng chính của creatine là để tăng cường kích cỡ của cơ, cải thiện chức năng não bộ và tăng cường sức mạnh và sức bền nói chung. Vì vậy, Creatine là một trong những chất bổ sung dùng trong thể thao rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Creatine được sinh ra tự nhiên trong cơ thể ở thận, gan và tụy. Hợp chất này còn được tìm thấy trong các thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt heo và cá. Nhìn chung, Creatine an toàn đối với liều bổ sung khoảng 4 – 20g mỗi ngày trong vòng 10 tháng đến 5 năm. Tuy nhiên, việc bổ sung creatine có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thận, đặc biệt là ở những người mắc tiểu đường tuýp 2 hoặc có tiền sử bệnh thận. Một số chuyên gia cũng cho rằng creatine có thể làm tăng hưng cảm ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Hơn nữa, sử dụng creatine liều cao có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như chuột rút cơ bắp, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, đau dạ dày, mất nước, tăng cân, giữ nước, sốt hoặc không có tác dụng khi cơ đã bão hòa Creatine. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và thể hình nhằm tìm ra liều dùng creatine tối ưu có lợi cho cơ thể và tránh những tác dụng không mong muốn. Thân mến!