Chào bác sĩ, cho em hỏi, em đang điều trị cường giáp bằng phương pháp nội khoa. em cần tránh ăn thức ăn gì không ạ? em có uống sữa đậu nành, đậu phộng, bắp cải được không? em cám ơn nhiều ạ.
Trả lời:
Chào em! Một chế độ ăn uống lành mạnh tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh cường giáp nhưng việc bổ sung các loại thực phẩm tốt trong bữa ăn hằng ngày có thể sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh góp phần vào quá trình điều trị bệnh. 1. Người bị bệnh cường giáp nên ăn gì: - Các loại quả mọng như: dâu tây, việt quất, kiwi, trái cây họ cam quýt, cà chua, cải mâm xôi hoặc các loại rau củ như: rau chân vịt, cải xoăn, ớt chuông hoặc bí đỏ có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. - Nhóm họ rau cải như: bông cải xanh, bắp cải, súp lơ... giúp làm giảm lượng hormone do tuyến giáp sản xuất ra trong cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng rau họ cải phải vừa đủ, tránh dùng quá nhiều vì các loại thực phẩm này lại có thể dẫn đến suy giáp. - Vitamin D và Omega 3, Kẽm : Bổ sung vitamin D: trứng và nấm, cá hồi. Bổ sung omega-3 :quả óc chó, dầu oliu hoặc dầu hạt lanh, cá hồi. Bổ sung kẽm trong chế độ ăn bằng các loại các hạt như: hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí ngô hoặc hạt lanh. - Đạm thực vật: Protein từ các loại đậu hạt đã được chứng minh là an toàn và tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho người bị cường giáp. - Sữa: Bệnh nhân cường giáp hãy sử dụng các sản phẩm làm từ sữa như: sữa chua, sữa ít béo hoặc phô mai để bổ sung canxi. Trong trường hợp bị đầy bụng khó tiêu do bất dung nạp lactose cần bổ sung canxi bằng những thực phẩm khác như rau xanh. 2. Bệnh cường giáp kiêng gì. - Thực phẩm giàu i-ốt bao gồm: muối i-ốt, rong biển, tảo hoặc một số loại hải sản... - Thực phẩm có hàm lượng đường cao: Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hàm lượng đường cao như: nước ngọt, nước trái cây, các loại kẹo mứt hoặc khoai tây ăn liền. - Các loại chất béo “xấu”: Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ, các loại thực phẩm chiên xào hoặc qua chế biến nhiều lần. Trong khi các loại bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên lại chứa nhiều chất béo chuyển hóa. - Cafein, Rượu bialà một trong những chất có tác dụng kích thích tuyến giáp tiết quá nhiều hormone giáp từ đó làm nặng thêm tình trạng tăng tiết hormon này. - Sữa tươi nguyên kem: Lượng chất béo trong sữa tươi nguyên kem không được khuyến khích cho bệnh nhân cường giáp vì rất khó tiêu hóa. Vậy khi bị bệnh bệnh cường giáp nên ăn gì và nên kiêng gì là phù hợp nhất đây là vấn đề nhiều người bệnh còn băn khoăn, do đó trong chế độ ăn của người cường giáp cần nên sử dụng các thực phẩm một cách hợp lý, tránh lạm dụng để có ché độ ăn lành manh phù hợp với người cường giáp. Thân chào!