Chào bác sĩ, em 29t. Em muốn sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung collagen cho da dạng viên. Bác sĩ cho em hỏi, collagen có gây tăng cân không và có thể sử dụng dài hạn đc không. Và sử dụng như thế nào thì thích hợp ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đây là thực phẩm chức năng có tác dụng chủ yếu dưỡng da, chống lão hóa da, bạn nên khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu, việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng có chứa collagen kết hợp cùng việc tập luyện có thể làm tăng kích thước cơ bắp. Một số chị em cũng cho biết rằng, họ bị tăng cân, nổi mụn sau khi uống Collagen. Nguyên nhân của việc tăng cân là do chúng ta không tìm hiểu kỹ năng lượng có trong sản phẩm. Bởi nhiều loại Collagen hiện nay có chứa tỷ lệ chất béo và hàm lượng Calo cao gây tăng cân..Do đó việc sử dụng collagen nên đi đôi với tập thể dung thể thao thường xuyên. Ngoài ra, có nhiều thông tin cho rằng, sử dụng các loại thực phẩm chức năng collagen giúp giảm đau xương khớp, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đưa ra kết luận chính xác về điều này. Nên lưu ý chọn sản phẩm có chất lượng, không nên dùng thuốc bổ sung Canxi cùng lúc với Collagen, không sử dụng Collagen quá liều, không dùng liên tục trong nhiều tháng, có thể uống khoảng 3 tháng rồi ngưng 1- 3 tháng. Bạn có thể uống Collagen vào bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên dùng vào buổi tối là cách sử dụng Collagen hiệu quả nhất, nên uống cách bữa ăn vài giờ và hạn chế nạp thêm thức ăn ngay sau khi uống. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn